Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Ki_niem_2212FLV.flv DONG_HA_TINH_YEU_TOI.flv Clip_GIAO_LUU.flv Hoc_suot_doi.flv KH_GIANG_1213.flv Dham_thanh_co.flv CBAN_NGHEO1011.flv HOI_KHOE_DO_HA_2012_A.flv KI_NIEM_221211.flv Vieng_nghia_trang_1211.flv IMG_2949.jpg KHAI_GIANG_1112.flv Ket_nap_doan_42011.flv Clip2632011.flv GIAO_THUA2011.flv TET_2011.flv Clip_dongha_phao_hoa_giao_thua.flv 0.BIMG0158.jpg 0.Namnhuan1.flv 0.Nuilua.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  HƯỚNG TỚI KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Nguyễn Du.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Công đoàn trường >

  BÀN VỀ ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO

          Nghề dạy học được xã hội tôn vinh là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Nhưng sự “ cao quý” của nghề dạy học phải được hiểu cho hết nhẽ, sâu sắc, bởi vì người làm nghề dạy học là những con người tiêu biểu cho những phẩm chất đạo đức cao quý của nhân loại. Muốn thành công trong nghề dạy học và trở thành tượng đài trong lòng học sinh – nhà giáo cần có những phẩm chất sau:          Tình yêu là sức mạnh tuyệt đối của tuổi trẻ - vì vậy câu nói: “ Tất cả vì học sinh thân yêu” đã trở thành chân lí vĩnh viễn đối với các nhà giáo. Dạy học là một nghề vô cùng nhọc nhằn, vất vả, vì mỗi học sinh là một thế giới riêng về mọi mặt. Không em nào giống em nào, đặc biệt trong thời đại mở cửa, biết bao điều phức tạp của xã hội đã và đang gây tiêu cực cho xã hội phá hoại luật pháp, xói mòn đạo đức ảnh hưởng cực kì xấu đối với việc hình thành nhân cách thế hệ trẻ. Nhiệm vụ giáo dục trở nên hết sức nặng nề trên đôi vai mỗi nhà giáo tâm huyết. Cần có tình yêu và lòng nhân ái bao la để người thầy hoàn thành trọng trách  “ trồng người” của mình . Đặc biệt đối với những học sinh cá biệt ( lười, kém, bướng bỉnh, hoang nghịch . . .) đây là đối tượng giáo dục gặp nhiều khó khăn bởi đối với các em này thường có suy nghĩ và hành động độc lập, nhà  giáo chúng ta phải đùm bọc, quan tâm, dạy dỗ các em với tình thương của người mẹ hiền. Cần tìm hiểu kĩ hoàn cảnh , tâm lí từng em để phát triển tính độc lập của mỗi em và hướng vào cái đúng. Ở Trường THCS Nguyễn Du, đội ngũ giáo viên chúng tôi đã làm được điều đó. Với lòng thương yêu học sinh giáo viên chủ nhiệm kết hợp với giáo viên bộ môn tạo điều kiện giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt ( kinh tế gia đình khó khăn,bố mẹ li dị, gia đình không hạnh phúc, bố mất mẹ đi bước nữa, con trẻ ở với ông bà, . . .) trở lại quỷ đạo chung của tập thể cũng bằng sự yêu thương chân thành. Có những học sinh cá biệt ( bị kỉ luật đuổi học ) ở trường khác chuyển về, thầy trò Trường THSC Nguyễn Du vẫn tiếp nhận trong sự đùm bọc, quan tâm, chăm sóc yêu thương để rồi các em nhận ra lỗi lầm của mình mà tiến bộ vượt bậc.

            Trong quan hệ đồng nghiệp với nhau, giáo viên trường tôi thường đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ tận tình chăm lo chu đáo. Công đoàn nhà trường là tổ ấm, là nơi giaó viên tìm tới mỗi khi bản thân gặp trở ngại trong cuộc sống mà cần sự giúp đỡ - sẽ chia. Cả trường như một gia đình lớn - mỗi một hội thi - mỗi một phong trào thi đua đều có sự đồng lòng đồng sức của cả hội đồng sư phạm trong trường. Giáo viên chúng tôi đối xử với nhau rất chân thành, thân ái, cư xử đúng mực, hoà nhã, trên nói dưới nghe, thẳng thắn phê phán những sai trái – dân chủ trong đấu tranh- biết tiếp thu và sửa chữa một cách thực lòng – không khách sáo đãi bôi, thực sự tin tưởng nhau và tạo điều kiện tốt nhất để đồng nghiệp tiến bộ. Chúng tôi quan tâm đến nhau- yêu thương, gắn bó với nhau trong tình đồng nghiệp cùng chung mục đích lí tưởng và coi nhau như ruột thịt : “ Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.”. Một tinh thần gắn bó keo sơn như thế đã được nảy nở trong một môi trường sư phạm trong sáng, lành mạnh và thanh cao. Ở đây không có môi trường cho sự phú quý, không có chỗ cho lợi nhuận và ích kỉ cá nhân nảy nở. Tất cả đều tâm huyết với nghề, chấp nhận sự hi sinh về mình cho hạnh phúc tươi vui của thế hệ tương lai. Trong những năm tháng khó khăn nhất, tiêu cực của xã hội phát triển mạnh, cán bộ nhiều ngành thoái hoá, biến chất thì đội ngủ giáo viên chúng tôi  vẫn giữ được phẩm chất trong sạch, liêm khiết, chúng tôi không muốn là thầy giáo lại đi làm những việc trái với lương tâm nghề nghiệp và đứng trên bục giảng, mình sẽ nói gì với những tâm hồn ngây thơ trong sáng đang dõi ánh mắt tin yêu vào người thầy. Tâm huyết với nghề, yêu nghề, mến trẻ, đội ngủ giáo viên chúng tôi đã trụ vững trong mọi tình huống cam go nhất. Từ xưa tới nay, nhà giáo chúng tôi không coi đồng tiền bát gạo là mục đích cuộc sống, bởi vậy nhiều giáo viên đã cống hiến hết tâm sức và trí tuệ của mình cho sự nghiệp “trồng người” . Một mục đích cao cả thiêng liêng và hình ảnh người giáo viên mãi mãi là tượng đài bằng cẩm thạch trong lòng mọi người. 

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẤM LÒNG NHÂN ÁI CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU ĐỐI VỚI CÁC HỌC SINH NGHÈO

  1img_2317_500

  Thầy giáo Trương Quang Viên (Hiệu trưởng) tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp tết Canh Dần

  2img_2320_500

  Thầy giáo Nguyễn Minh Lợi (Phó hiệu trưởng) tặng quà cho một trong những học sinh được Công đoàn nhà trường bảo trợ trong suốt những năm học tại trường.

  img_2321_500

  Vẫn còn đây những tấm lòng nhân ái.

   

  img_2322_500Để
  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Diệu Linh @ 17:32 17/04/2010
  Số lượt xem: 494
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến